Tại sao các trang web quy mô nhỏ (microsite) không phải luôn lý tưởng với SEO

Các trang web quy mô nhỏ có các ứng dụng của nó, nhưng nhà báo Janet Driscoll Miller cho rằng chúng thường tạo ra các rắc rối không cần thiết cho những người làm SEO chuyên nghiệp.

Câu hỏi về việc có nên dùng các trang web quy mô nhỏ (trang nhỏ) hay không là một chủ đề thú vị được bàn luận với SEO.

Một mặt, các trang nhỏ cho phép các tổ chức phân lập thông tin và tập trung một trang vào một chủ đề một cách rõ ràng. Ví dụ, không lạ khi một tổ chức tổ chức các hội thảo lại có các trang web riêng rẽ tập trung vào các hội thảo, dành cho việc đăng ký và cung cấp thông tin bên cạnh trang web chính của tổ chức (như Search Engine Land làm với trang hội thảo SMX (https://marketinglandevents.com/smx/)). Hoặc nếu bạn sở hữu một số đại lý xe hơi, bạn sẽ cần có một trang riêng cho mỗi đại lý.

Có những thời điểm thì việc có các trang riêng có ý nghĩa dưới góc nhìn của thương hiệu. Nhưng cũng có vài lý do mà bạn sẽ muốn xem xét lại việc phân tách trang web của mình thành nhiều trang nhỏ. Sau đây là vài vấn đề SEO có thể xảy ra khi thực thi các trang nhỏ.

Liên kết trỏ về

Từ lúc khởi đầu của thuật toán Google, các liên kết trỏ về đã là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Vậy làm thế nào chúng bị tác động bởi các trang nhỏ?

Hãy tưởng tượng là bạn có các nhà hàng và ở vài địa điểm. Ví dụ ta có một nhà hàng địa phương tại Charlottesville có tên là Guadalajara với bốn địa điểm. Mỗi nhà hàng đều có cùng thực đơn. Liệu bạn có cần các trang web riêng cho mỗi địa điểm, như là Guadalajara Pantops và Guadalajara Downtown hay không?

Trong trường hợp này, tôi khuyên khách hàng đừng sử dụng các trang nhỏ vì nó có thể phân tách và làm loãng đi giá trị của liên kết trỏ về. Vì số lượng và chất lượng của liên kết tới một trang đơn quan trọng, thì số lượng và chất lượng tổng thể cho các liên kết tới tên miền cũng quan trọng.

Nếu các trang bị phân tách, chúng sẽ làm việc như là hai trang riêng, cạnh tranh với nhau trong kết quả tìm kiếm Google. Nếu chúng là một trang, chúng sẽ làm việc cùng nhau trong kết quả tìm kiếm Google.

Với một trang đơn, sẽ có nhiều liên kết trỏ về chỉ tới một tên miền, khác với việc chia tách các liên kết này tới nhiều tên miền. Trong trường hợp này, sử dụng một trang đơn sẽ tốt hơn cho SEO.

Uy tín trang

Thật khó để thực sự biết được cách Google nhìn nhận uy tín một trang web trên một chủ đề cụ thể như thế nào. Nhưng thứ ta biết là Google đánh giá cao và tìm kiếm nội dung như là một phần của việc xác định uy tín.

Ví dụ như nếu tôi có một blog và viết chủ yếu về mèo, nhưng một ngày nọ có một bài viết ngẫu nhiên về việc du lịch Paris, có thể cho rằng Google nhiều khả năng xem trang web của tôi có uy tín về mèo trước khi xem rằng trang của tôi có uy tín về Paris.

Trong trường hợp này, nội dung Paris và nội dung về mèo là rất khác nhau – thậm chí không liên quan. Đối tượng người đọc có thể thậm chí là khác nhau. Vì vậy nếu tôi đang lên kế hoạch bổ sung nhiều nội dung Paris hơn, thì sẽ tốt khi có hai blog khác nhau: một là blog du lịch về Paris và một riêng về mèo. Mỗi cái có thể có uy tín với chủ đề của nó.

Nhưng sẽ thế nào nếu chủ đề liên quan với nhau? Ví dụ như tôi có một blog có các bài viết về dinh dưỡng cho mèo và dinh dưỡng cho chó. Trang này có thể được Google xem là uy tín như một nguồn về dinh dưỡng cho vật nuôi vì đây là các chủ đề giống nhau. Trong trường hợp như này, tôi không khuyến nghị việc chia tách trang web thành hai trang đơn vì chủ mục/chủ đề liên quan đến nhau và có thể vẫn có khả năng là nguồn uy tín dưới mắt Google.

Đừng nghĩ rằng chỉ vì một trang có hai chủ đề rất khác nhau, thì nó không thể có uy tín với từng chủ đề. Một trang không hề chỉ có uy tín với chỉ một chủ đề. Trước khi bạn quyết định tách trang thành nhiều trang, hãy xem xét cả về tổng thể uy tín của trang và mục đích trong tương lai của bạn là gì. Nếu bạn cố gắng cho Google thấy rằng trang web của bạn có uy tín trong một lĩnh vực hoặc chủ đề mới, bạn phải xây dựng uy tín đó theo thời gian.

Nội dung trùng lặp

Giả sử rằng tổ chức của bạn sở hữu vài văn phòng nha khoa, mỗi văn phòng đều có trang web riêng. Một trong các trang web đăng một bài viết blog về cáo bí quyết cho răng khỏe mạnh, và bạn muốn chia sẻ bài viết đó trên các blog của các trang web kia. Điều này thật tuyệt. Không may là cách này rất dễ để vô tình tạo ra nội dung trùng lắp, đặc biệt nếu các quản trị web cho các trang web đó không phối hợp tốt.

Nếu bạn chọn sử dụng nhiều trang, hãy chăm sử dụng thẻ canonical tránh trùng lặp khi chia sẻ nội dung giữa các trang web của bạn để đảm bảo rằng người tạo nội dung được nhìn nhận và các trang khác không vô tình tạo ra nội dung trùng lặp.

Theo dõi thống kê

Trong khi về mặt kỹ thuật, bạn có thể theo dõi lượng truy cập trên nhiều tên miền, thì điều đó không lý tưởng và có thể phức tạp khi thiết lập trên Google Analytics. Tôi có một khách hàng có các sự kiện từ thiện hàng năm, và mỗi sự kiện có một tên miền cụ thể riêng chứ không phải là trên trang web từ thiện chính.

Khi một người dùng di chuyển từ trang web chính tới trang sự kiên quy mô nhỏ, dữ liệu nguồn cho người dùng đó mang tính chất “giới thiệu” chứ không phải là nguồn đen người dùng đến với trang chủ một chác tự nhiên, như là Google.

Tình huống này dẫn tới việc mất đi nhiều thông tin khi người dùng di chuyển từ trang này sang trang khác. Với cách nhìn của Google Analytics, có vẻ như người dùng này di chuyển từ một trang web lớn này sang một trang khác, và thông tin của người dùng đó không đi theo đến trang mới.

Bảo trì

Như nhà phân tích xu hướng quản trị web của Google, John Mueller đã nói gần đây, và như chuyên gia SEO Jennifer Slegg đã có báo cáo, việc bảo trì có thể là một vấn đề lớn khi bạn có nhiều trang web nhỏ. Nếu bạn có hai trang khác nhau, có nghĩa là có hai sơ đồ trang XML khác nhau để bảo trì. Có nghĩa là phải bảo đảm cho hai trang riêng biệt thân thiện với di động và được tối ưu về tốc độ tải trang. Có hai trang riêng có nghĩa là bạn có rất nhiều việc bảo trì mà bạn có thể tránh được nếu chỉ có một trang web.

Có nhiều trang web cũng có nhiều khả năng bị lỗi hơn. Ví dụ như bạn muốn thêm Google Tag Manager (GTM) vào mỗi trang. Trước tiên bạn có thể cần tạo ra các tài khoản GTM riêng rẽ và sau đó tạo ra khu chứa cụ thể cho mỗi trang. Sau đó bạn sẽ phải thêm mã GTM vào mỗi trang ở đúng vị trí. Bạn càng có nhiều trang, thì bạn càng có khả năng vô tình mắc lỗi.

Tóm lại, tốt nhất là tránh các tên miền trang web nhỏ riêng rẽ cho SEO. Nếu nội dung thực sự có thể chia nhỏ, bạn có thể cần phải xem xét về tên miền phụ thay vì các trang nhỏ trên các tên miền khác nhau, điều này giữa cho nội dung ở cùng trên một tên miền nhưng cho phép sự phân tách ở một mức độ nào đó.

Nguồn: http://searchengineland.com/