Từ lớn đến nhỏ: Đánh giá 5 công cụ nén ảnh miễn phí

Bạn muốn cải thiện thời gian tải trang web của mình? Tối ưu hóa hình ảnh là một nơi tốt để bắt đầu! Nhà báo Tom Demers đánh giá năm công cụ nén ảnh miễn phí và lưu ý về tác động của chúng lên tốc độ trang.

Gần đây tôi thấy bản thân tập trung nhiều hơn vào tối ưu hóa thời gian tải trang. Cải thiện tốc độ trang là thứ thông thường khách hàng thấy dễ hiểu, và nó tác động tích cực tới trải nghiệm người dùng và chuyển đổi, cũng như SEO.

Thách thức là vài thành phần trong cải thiện tốc độ trang có thể đòi hỏi đầu vào đáng kể từ các nguồn lực phát triển (ví dụ như ưu tiên nội dung được hiển thị, loại bỏ các mã JavaScript hoặc CSS chặn hiển thị).

Tuy nhiên có một thành phần trong tối ưu hóa tốc độ trang mà giới marketing không-thiên-về-kỹ-thuật và giới tạo nội dung có thể đóng góp vào: tối ưu hình ảnh. Như Kristine Schachinger đã chỉ ra trong bài viết rất hay của mình về tối ưu hóa hình ảnh (https://searchengineland.com/images-easiest-page-speed-win-269742), việc thay đổi kích cỡ và nén hình ảnh có thể là cách dễ dàng nhất và có tác động cao nhất đến việc tăng tốc trang của bạn.

Schachinger là rất tốt trong việc đưa ra các thực thi tốt nhất trong nén và thay đổi kích thước hình ảnh, nhưng khi bạn biết được hình ảnh nào cần sửa (hoặc bạn vừa có vài hình ảnh mới bổ sung vào trang), thì công cụ nào tốt nhất để thực sự nén hình ảnh?

Vì nén hình ảnh có thể là rất dễ để có thành công, nên tôi muốn thử nghiệm khả năng của năm ứng dụng miễn phí, độc lập khác nhau mà giới viết lách, thiết kế hoặc marketing có thể sử dụng để đảm bảo họ đang kiểm soát được dung lượng tệp ảnh của mình.

Trong bài viết này, tôi chạy ba hình ảnh từ một trang web mà tôi sở hữu qua mỗi công cụ:

• Một logo
• Một hình ảnh trên thanh dịch chưa được nén
• Một diễn họa chúng tôi tạo ra mà chưa được nén

Hai hình ảnh là PNG và hình ảnh còn lại là JPG, và mỗi hình ảnh được tạo ra mà không có sự tập trung vào tối ưu dung lượng hoặc được nén.

Có rất nhiều công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí khác nhau. Tôi chắc là không biết đến tất cả chúng, và tôi đã xem xét 15 đến 20 công cụ khác nhau và tìm thấy năm công cụ phù hợp nhất cho phần lớn các mục đích. Tôi nghĩ nhiều khả năng phần lớn mọi người đọc bài này sẽ thấy một trong năm công cụ này phù hợp với nhu cầu nén hình ảnh của họ.

Hãy xem xét các công cụ khác nhau tôi đã sử dụng để nén hình ảnh.

1. Optimizilla

Optimizilla (http://optimizilla.com/) có một giao diện rất đơn giản:

Ưu điểm lớn nhất của Optimizilla là công cụ này cho phép bạn chạy đến 20 hình ảnh để nén cùng một lần (một số phần mềm khác cũng làm thế) và nó có một tính năng xem trước hình ảnh rất tuyệt cho phép bạn tăng hoặc giảm “chất lượng” của hình ảnh.

Tính năng hình ảnh trên thanh dịch cho phép bạn điều chỉnh độ nén hình ảnh dựa trên việc kết quả sẽ nhìn chấp nhận được hay không. Giảm chất lượng hình ảnh thu nhỏ kích cỡ hình ảnh, vì vậy nếu bạn không thể thấy khác biệt giữa 60% so với 90% chất lượng hình ảnh, thì bạn sẽ muốn giảm chất lượng xuống 60% để giảm kích thước ảnh càng nhiều càng tốt.

2. TinyPNG

Cũng giống như Optimizilla, TinyPNG (https://tinypng.com/) có một giao diện đẹp, đơn giản và cho phép bạn chạy 20 hình ảnh một lúc. Nó cũng có một tùy chọn tiện lợi “trích xuất tới Dropbox”:

3. Compressor.io

Compressor.io (https://compressor.io/compress) cũng cung cấp tính năng nén ảnh. Không may là nó không có tính năng tải lên nhiều hình ảnh cùng lúc, vì vậy bạn phải tải một hình ảnh một lần:

4. Kraken

Kraken (https://kraken.io/web-interface) cho phép bạn tải lên nhiều tệp. Nó cũng có vài tính năng hay, như cho phép bạn dễ dàng trích xuất tệp tới Dropbox hoặc trích xuất tệp từ Box, Drobox hoặc Google Drive. Thêm vào đó, Kraken cho phép tùy chỉnh “nâng cao”, như thay đổi chất lượng và hướng, và giữ metadata cho các hình ảnh của bạn.

Điều không hay của Kraken là nó là công cụ duy nhất trong danh sách không thực thi nén ảnh với tất cả các tệp trong phiên bản miễn phí. Hình ảnh diễn họa lớn của chúng tôi (là một tệp rất lớn tới 1.7MB) chạm mức giới hạn miễn phí của nó. Các gói chuyên dụng của họ có giá từ 5$ tới 79$ một tháng.

5. Gift of Speed

Gift of Speed (https://www.giftofspeed.com/png-compressor/) cung cấp công cụ nén ảnh PNG và JPG riêng. Nó có tính năng tải lên nhiều hình ảnh PNG, nhưng không có cho hình ảnh JPG.

Kết quả thế nào?

Như bạn thấy phía dưới, tất cả các công cụ có tác động đáng kể đến kích cỡ hình ảnh. Đáng chú ý ở mỗi trường hợp, tôi lấy một phiên bản mặc định của các hình ảnh được nén từ mỗi công cụ – tôi còn đạt được mức giảm lớn hơn bằng cách tùy chỉnh các thiết lập nâng cao trong các công cụ như Kraken và Optimizilla.

Như bạn có thể thấy, với hiệu suất mặc định, TinyPNG có kích cỡ tệp nhỏ nhất cho hai hình ảnh lớn hơn, và Compressor.io có kích cỡ nhỏ nhất cho logo. Nếu bạn tò mò về chất lượng hình ảnh trước và sau, tôi có tải tất cả các tệp lên một thư mục Dropbox công khai ở đây (https://www.dropbox.com/sh/f72taggz9j49cw4/AAB6Tfeg6kGGtHhlwSvh4yjCa?dl=0).

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ cho đội ngũ của mình sử dụng, thứ rất dễ sử dụng và cho ra một hình ảnh nhỏ hơn nhiều theo mặc định, thì tôi khuyến nghị sử dụng TinyPNG. Cá nhân tôi thường xuyên sử dụng Optimizilla, vì tôi thấy nó là sự kết hợp tốt nhất của một giao diện đơn giản và vài tùy chỉnh dễ sử dụng (nơi mà tôi có thể xem trước và giảm chất lượng hình ảnh để thu nhỏ tệp nếu cần thiết).

Điều này thực sự tác động thế nào?

Bạn có thể nghĩ là “Ồ tuyệt, vậy là bạn làm cho các tệp hình ảnh đó nhỏ đi nhiều – nhưng nó tác động thực tế thế nào đến việc trang của tôi tải nhanh hơn?”.

Để giúp chứng minh cho tác động đó lớn thế nào, tôi tạo ra một trang trên WordPress và đầu tiên bổ sung các hình ảnh ban đầu (và không có gì khác) vào phần thân của trang và ghi lại tổng thời gian tải trang, sau đó loại bỏ chúng và thay thế bằng phiên bản nhỏ nhất của mỗi tệp.

Tốc độ tải với tất cả các hình ảnh nguyên bản ban đầu được thêm vào trang:
5,882 giây

Tốc độ tải trang với phiên bản được tối ưu tốt nhất được thêm vào trang:
2.369 giây

Vì vậy, thời gian tải trang giảm hơn một nửa khi ba hình ảnh đó được tối ưu.

Đây rõ ràng là một tác động rõ ràng khi có mặt của tệp hình ảnh diễn họa kích thước lớn, nhưng logo của bạn (và các tệp tương tự) hiển thị trên mỗi trang trên trang web của bạn, và có thể là trong các bài viết blog, các hình ảnh sản phẩm và các khu vực khác trên trang của bạn, bạn có nhiều hình ảnh chưa được tối ưu. Mức độ ảnh hưởng đến tốc độ trang (và cuối cùng là lượng truy cập và doanh thu) mà bạn đang mất đi khi vẫn sử dụng các hình ảnh chưa được tối ưu là thế nào?

Nguồn: https://searchengineland.com/