Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn có thể giúp trang web của bạn như thế nào

Các liên kết trả về rất quan trọng đối với thành công của SEO, nhưng Pratik Dholakiya nhắc chúng ta rằng nếu chúng ta không cảnh giác, những liên kết trả về độc hại sẽ có thể dẫn tới các án phạt xếp hạng.

shutterstock_114096790-e1460513049847-800x450

Điều rõ ràng là: xây dựng liên kết là quan trọng đối với thành công của trang web của bạn.

Cùng với việc là một yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, các liên kết trả về có thể mang khách đến trang web của bạn, những người có thể nếu không đã không tìm thấy bạn. Vì thế, các liên kết trả về có thể là nguồn trực tiếp và gián tiếp của lưu lượng truy cập web.

Tuy nhiên, như ai đó có uống quas nhiều whiskey một chút sẽ biết, bạn không thể có quá nhiều một thứ. Có một ranh giới hẹp giữa việc có một hồ sơ liên kết tốt và việc bị tống một án phạt vào mặt.

Đó là lý do tại sao kiểm tra hồ sơ liên kết có thể cứu trang web của bạn – và giúp bạn tiếp tục việc xây dựng liên kết thành công.

Hồ sơ liên kết là gì?

Khi chúng ta, những người trong giới SEO nói về hồ sơ liên kết của một trang web, chúng ta thường đề cập đến các liên kết trả về trang web, cũng như đặc tính của các liên kết đó.

Theo Mark Jackson, cùng với tổng số lượng của các liên kết trả về, hồ sơ liên kết của trang web của bạn bao gồm:

• Các kiểu liên kết trả về trang của bạn;
• Các đoạn văn bản được dùng để hiển thị liên kết; và
• Cách mà các liên kết đó được thu thập.

Google tính đến các yếu tố trên để giữ cho SEO tinh sạch và có tính mũ-trắng nhất có thể. Bằng cách tính đến nhiều thứ hơn là chỉ số lượng tuyệt đối của các liên kết trả về với một trang web, Google có thể ngăn chặn giới SEO trong việc sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết quá đà hoặc “không tự nhiên” trong trò chơi thứ hạng, như là việc mua nhiều các liên kết chất lượng hoạt động cùng lúc.

Để tôi phân tích về từng điểm trên giúp bạn có thể hiểu được sự quan trọng của chúng.

1. Các kiểu liên kết trả về trang web của bạn

Tên của trò chơi ở đây là chất lượng. Có nghĩa là liên kết trả về của bạn đến từ các nguồn chính thống và có độ tin cậy. Độ phù hợp cũng quan trọng ở đây – một liên kết tới trang của bạn nên có ý nghĩa trong tổng thể với trang được liên kết.

Như Neil Patel đã viết trong nghiên cứu của mình “Một hồ sơ liên kết tốt có nhiều liên kết có độ tin cậy cao và không có liên kết rác”. Điều này có vẻ như là điều thông thường, nhưng thật ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người sẽ lấy một liên kết xấu chỉ vì nó là một liên kết.

Trong khi thu thập hàng tá liên kết từ các thư mục rác hoặc kém chất lượng, các trang không liên quan có thể đưa cho bạn vài liên kết béo bở, bạn sẽ sơms thấy mình bị nhận án phạt. Nhưng nếu bạn chơi một ván dài hơi và lấy liên kết từ các trang chất lượng cao, có độ tin cậy, có liên quan, bạn sẽ làm tốt trong dài hạn.

2. Các đoạn văn bản dùng để hiển thị liên kết

Nếu bạn thực sự bỡ ngỡ trong việc xây dựng liên kết, các đoạn văn bản hiển thị liên kết chính là những phần văn bản có thể nhấn chuột vào được của một liên kết. Đoạn văn bản này bao gồm các từ khoá, tên thương hiệu hoặc đường dẫn, nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì.

Đoạn văn bản chứa liên kết rất hữu dụng vì nó gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm chỉ báo về trang được liên kết là về điều gì. Ví dụ như, bạn có thể cho rằng một liên kết với đoạn văn bản gắn kèm là “Coca-Cola” liên kết tới trang web Coca-Cola; tương tự thế, bạn có thể cho rằng một liên kết với đoạn văn bản “đồ cầu cá” sẽ đưa bạn đến một trang web về đồ câu cá.

Như Brian Dean viết trong nghiên cứu của ông ấy về một triệu kết quả Google, “Đoạn văn bản chứa liên kết phù hợp tuyệt đối có tương quan mạnh mẽ với việc xếp hạng cao hơn”. Tuy nhiên đoạn văn bản chứa liên kết có thể cũng là trò chơi nguy hiểm.

Một số lượng lớn các liên kết trả về có đoạn văn bản chứa liên kết giàu từ khoá đến trang web của bạn có thể giống như là liên kết rác hoặc “không tự nhiên”, và Google sẽ xử lý điều này – nói cách khác, đoạn văn bản phù hợp chính xác đến mức thừa thãi có thể đem án phạt đến cho bạn trong dài hạn. (Một ngoại lệ duy nhất cho việc phù hợp chính xác là các đoạn văn bản về thương hiệu, trong đó đoạn văn bản chứa liên kết là tên thương hiệu của bạn, điều này được coi là tự nhiên).

Điều cần suy nghĩ ở đây đó là mọi người liên kết một cách tự nhiên với thứ được hiểu như là “đoạn văn bản chứa liên kết nhạt nhoà”, khi mọi người liên kết với vài từ liên quan và vài từ không liên quan. Lấy ví dụ ở phần đầu của bài báo này:

diluted-anchor-text-1

Từ “Neil Patel” và “nghiên cứu” phù hợp với bài báo được liên kết tới (trong khi những thứ như “viết trong” không liên quan chút nào). Kiểu đoạn văn bản chứa liên kết này trông tự nhiên với người đọc (và vì thế ít có khả năng bị coi là liên kết rác bởi các công cụ tìm kiếm).

Tóm lại, những gì bạn đang nhắm tới trong hồ sơ liên kết trả về của mình là sự đa dạng của đoạn văn bản chứa liên kết. Vài đoạn văn bản chứa liên kết phù hợp tuyệt đối, giàu từ khoá thì ổn, nhưng bạn cũng nên có các đoạn văn bản chứa liên kết nhạt nhoà, chứa tên thương hiệu, chứa đường dẫn và những thứ giống thế. Đoạn văn bản chứa liên kết càng đa dạng thì hồ sơ liên kết trả về của bạn sẽ càng trông tự nhiên.

3. Các liên kết được thu thập thế nào

Việc Google không thích các liên kết trả phí không phải là bí mật nữa, và họ đã nói rất nhiều trong chỉ dẫn chất lượng của mình. Khi ghi chú về các ví dụ của “kế hoạch liên kết” có thể có tác động tiêu cực lên xếp hạng của bạn, họ đưa ra danh sách sau:

Mua hoặc bán các liên kết qua mặt PageRank. Nó gồm việc trao đổi tiền để có các liên kết hoặc bài viết chứa liên kết; trao đổi hàng hoá hoặc dịch vụ để lấy liên kết; hoặc gửi cho ai đó sản phẩm “miễn phí” để đổi lại việc họ viết về nó và bao gồm một liên kết…

Giờ tôi sẽ không rao giảng thế này hay thế nọ. Nếu bạn không muốn trả tiền cho liên kết, bạn không phải lo lắng về điều này.

Nếu bạn sẽ trả tiền cho liên kết, hãy thực sự thông minh, và đừng làm cho việc đó hiển nhiên. Hãy phát triển những liên kết tự nhiên trước, tạo ra nội dung tốt, sau đó thì mua liên kết. Nếu bạn tự dùng với hàng tá, hàm trăm hoặc hàng vạn liên kết mới, bạn sẽ bị truy vấn.

Mua liên kết không phải lúc nào cũng xấu, nhưng mục đích của bạn phải đúng đắn. Hãy tự hỏi bản thân là liên kết sẽ tạo ra giá trị cho người dùng hay không.

Nói cách khác, bạn có kỳ vọng có được nguồn truy cập chính thống từ việc sắp đặt liên kết? Hoặc bạn có theo đuổi liên kết này để thúc đẩy xếp hạng của công cụ tìm kiếm không? Nếu là vế sau, bạn có thể cần rõ ràng.

Điều gì làm nên một hồ sơ liên kết tốt (hoặc thực sự xấu)?

Một hồ sơ liên kết tốt được tạo nên từ các liên kết đa dạng, phù hợp, không phải liên kết rác. Một hồ sơ xấu tạo nên từ những thứ đối lập.

Để mô tả sự khác biệt, tôi sẽ chỉ cho bạn hai trang web – một với hồ sơ liên kết tốt và một với hồ sơ xấu – bạn có thể tự thấy được.

Hồ sơ liên kết xấu

Trong nghiên cứu của cognitiveSEO, họ lấy một trang web đồ lót, BitsOfLace.com, qua phân tích hồ sơ liên kết. Các kết quả thật không hứa hẹn chút nào. Dưới đây là những gì họ thấy:

• Trên 55 phần trăm liên kết chứa các đoạn văn bản liên kết quảng cáo.
• Trang web đã thu thập những liên kết blog trả phí khá rõ ràng.
• Họ thấy các liên kết ở trong các diễn đàn giả mạo hoặc không phù hợp.

Google xử lý các liên kết này theo hướng không tự nhiên vì chúng đến từ các nguồn nghi vấn hoặc không đáng tin. Trong trường hợp hoàn hảo thì tất cả liên kết nên được biên tập.

Với các trang blog trả phí, các chỉ mục web kém chất lượng, các bài viết rác trên các diễn đàn và chỉ mục bài báo rác, cognitiveSEO kết luận rằng 72 phần trăm của các liên kết tới trang web này Google sẽ coi là không tự nhiên. Không nghi ngờ gì khi trang web này nhận được rất nhiều cảnh báo về liên kết không tự nhiên từ Google.

Đây là một hồ sơ liên kết xấu. Vậy một hồ sơ tốt trông thế nào?

Hồ sơ liên kết tốt

Khá lạ là có rất ít nghiên cứu nói đến các hồ sơ liên kết tốt, vì thế tôi tiến hành một nghiên cứu nhỏ sử dụng công cụ Open Site Explorer của Moz.

Dưới đây là hồ sơ liên kết cho trang web của blogger Jeff Goins:

OSE

Mặc dù là một trang web lớn, ông ấy không có bất cứ một đánh dấu rác nào. Không một cái nào. Và nếu tôi xem kỹ hơn các liên kết trả về của ông ấy bằng công cụ SERPed, sẽ dễ để biết tại sao.

Ông ấy có rất nhiều các đoạn văn bản chứa liên kết về thương hiệu, tất cả chúng đến từ các trang web có uy tín cao. Và các đoạn văn bản thương hiệu rất đa dạng, với rất nhiều biến thể liên kết đến trang web:

SERPed-800x472

Thậm chí với những liên kết có độ tin cậy thấp hơn cho phép theo dõi đến từ các trang có phù hợp cao về việc viết lách (có nghĩa là chúng phù hợp về chủ đề):

SERPed-links-800x154

Sự khác biệt là rõ ràng…

Trang web đầu tiên có những liên kết không tự nhiên, khác lạ, chất lượng thấp từ những nguồn nghi vấn. Trang thứ hai có các liên kết chất lượng cao, phù hợp, và các liên kết làm tăng giá trị từ các nguồn uy tín. Nếu bạn không gần với trường hợp thứ hai, bạn cần phải làm điều gì đó ngay lập tức.

Vậy hãy xem bạn có thể kiểm tra hồ sơ của mình như thế nào…

Làm sao để bạn kiểm tra hồ sơ liên kết của mình?

Có vài chỗ rất tuyệt để làm điều này, như là:

• Open Site Explorer của Moz
• Majestic SEO
• Raven

Tất cả những gì bạn làm là gõ đường dẫn của trang web bạn muốn chạy dữ liệu (của bạn hoặc khách hàng của bạn), và ngay lập tức bạn có một cái nhìn tốt về hồ sơ liên kết của nó.

(Lưu ý: Các công cụ trên là có trả phí, mặc dù có các phiên bản miễn phí của Open Site Explorer và Majestic SEO cung cấp dữ liệu có giới hạn).

Dưới đây là một chút thông tin nội bộ về ý nghĩa của các kết quả, để cho bạn một cách nhìn tốt hơn:

Tổng số liên kết không phải là con số quan trọng nhất. Một con số cao không có nghĩa là hồ sơ liên kết mạnh hoặc thứ hạng cao. Một lần nữa, chính chất lượng của liên kết trả về là quan trọng nhất.

Bạn cũng muốn có một tỷ lệ khá ngang bằng của các tên miền liên kết với tổng số liên kết, nếu bạn có tổng 3.000 liên kết trả về, nhưng chỉ có hai tên miền liên kết, có nghĩa là hai trang web liên kết tới bạn trung bình là 1.500 lần mỗi trang. Vì 1.500 liên kết từ một trang là rất không tự nhiên trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể bị đánh dấu đỏ bởi Google.

Như đã nói từ trước, đoạn văn bản chứa nhiều từ khoá không hiệu quả như trước đây. Các đoạn văn bản chứa liên kết đa dạng và về thương hiệu giờ đây hữu dụng và thân thiện với Google hơn. Các liên kết chứa nhiều từ khoá cần phải thông minh để không kích hoạt thông báo “liên kết rác” từ Google.

Một lý do tốt khác để kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn thường xuyên đó là xem xét các liên kết mới được xây dựng của bạn. Giữ cập nhật về nó có nghĩa bạn sẽ nhận thấy các nghi vấn từ sớm, cho phép bạn giải quyết nó trước khi nó trở thành vấn đề. Ví dụ như nếu hàng ngàn liên kết xuất hiện đột ngột, bạn cần phải xem xem làm thế nào và tại sao nó xảy ra.

Thường xuyên theo dõi dữ liệu này có thể giúp bạn kiểm soát được hiệu suất trang web của mình. Bạn sẽ biết được những trang web nào hoạt động tốt nhất, và trang nào tệ nhất.

Nó cũng giữ cho chất lượng của liên kết trả về của bạn ở mức cao. Khi kiểm tra hồ sơ của mình, bạn cần để ý đến:

• Độ phù hợp của liên kết;
• Đoạn văn bản chứa liên kết;
• Thứ hạng của tên miền/trang web mà liên kết đến từ đó; và
• Sự sắp xếp của các liên kết trên trang web.

Lời cuối

Biết làm sao để phân tích hồ sơ liên kết của mình có thể giúp bạn không gặp phải các vấn đề lớn với các liên kết trả về có khả năng là liên kết rác. Với việc theo dõi thường xuyên và lên kế hoạch cẩn thận, bạn có thể bảo vệ trang web của mình khỏi các án phạt và tăng thứ hạng của mình trong các công cụ tìm kiếm.

Nguồn: http://searchengineland.com/