Google cập nhật Penguin, thông báo rằng giờ nó chạy trong thời gian thực trong thuật toán tìm kiếm

Thông báo về bản phát hành mới nhất Penguin 4.0, sẽ đồng thời là bản cuối cùng, cho thấy đặc tính thời gian thực của nó.

google-penguin-2016k-ss-1920-800x450

Sau gần hai năm chờ đợi, thuật toán Penguin của Google cuối cùng đã được cập nhật một lần nữa. Đây là bản phát hành lớn thứ tư, Penguin 4.0. Nó cũng đồng thời là bản phát hành cuối cùng kiểu như vậy, vì Google thông báo rằng giờ Penguin là một quá trình thời gian thực trong thuật toán tìm kiếm cốt lõi của họ.

Penguin chạy theo thời gian thực

Penguin là một bộ lọc được thiết kế để bắt được những trang web đang spam trong kết quả tìm kiếm Google theo các cách mà các hệ thống phát hiện spam thông thường của Google không phát hiện được. Được giới thiệu vào năm 2012, nó đã và đang vận hành theo nền tảng định kỳ.

Nói cách khác, bộ lọc Penguin sẽ chạy và bắt các trang web bị coi là spam. Các trang đó sẽ bị giữ án phạt kể cả khi họ đã cải thiện và thay đổi hay không khi bộ lọc chạy lần kế tiếp, điều mà có thể mất hàng tháng.

Bản cập nhật Penguin cuối cùng, Penguin 3.0, diễn ra vào 17 tháng Mười 2014. Bất cứ trang web nào bị bắt sẽ phải đợi gần hai năm để có cơ hội thoát án phạt.

Theo Google khoảng trễ dài như thế giờ đã là quá khứ. Với bản phát hành mới nhất, Penguin trở thành chạy thời gian thực. Khi Google tái thu thập dữ liệu và tái lập chỉ mục các trang web – điều xảy ra thường xuyên – các trang đó sẽ được truy cập bởi bộ lọc Penguin. Các trang sẽ bị bắt và thả tự do bởi Penguin như một phần của quy trình bình thường.

Như Google có nói trong bài báo của họ:

Với thay đổi này, dữ liệu của Penguin được làm mới trong thời gian thực, vì thế các thay đổi sẽ hiện hữu nhanh hơn rất nhiều, thông thường có hiệu lực ngay sau khi chúng tôi tái thu thập dữ liệu và tái lập chỉ mục một trang web.

Penguin là về trang cụ thể, không chỉ về cả trang web

Google cũng nói rằng thuật toán Penguin mới “chi tiết hơn”. Bài báo của họ viết:

Penguin giờ đây chi tiết hơn. Penguin giờ giảm giá trị của spam bằng cách điều chỉnh thứ hạng dựa trên các dấu hiệu spam, hơn là việc tác động đến thứ hạng của toàn bộ trang web.

Trước đây, Penguin đưa ra án phạt cho cả trang web. Vì vậy, liệu “chi tiết hơn” có nghĩa là nó giờ đây là về trang cụ thể? Đúng và không, dường như là vậy. Chúng tôi hỏi Google đề nghị làm rõ hơn về điều này và được cho biết:

Nó có nghĩa rằng nó tác động chi tiết hơn so với các trang web. Nó không có nghĩa là nó chỉ tác động đến các trang.

Suy luận của chúng tôi về trả lời này đó là Penguin có thể tác động các trang cụ thể trên một trang web, hoặc có thể tác động từng phần hoặc cả dải rộng của một trang web, trong khi các trang khác vẫn ổn.

Google sẽ không xác nhận cập nhật Penguin nữa

Google cũng nói rằng với cập nhật này, họ sẽ không xác nhận các cập nhật Penguin trong tương lai. Điều này là hợp lý. Khi đây là một quá trình liên tục, sẽ không có gì để xác nhận.

Penguin đã chạy trực tuyến hoàn toàn chưa?

Bản cập nhật Penguin thời gian thực có lẽ chưa chạy trực tuyến hoàn toàn. Nó giờ đang “được phát hành”, Google nói vậy. Google không cho ta biết mất bao lâu để phát hành, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không mất nhiều thời gian, có lẽ chỉ vài tuần. Nếu Google thường xuyên tái viếng thăm trang web của bạn, thì bạn nhiều khả năng thấy thay đổi nhanh chóng. Nếu Google ghé thăm trang của bạn không thường xuyên, nó có thể mất thời gian hơn.

Vài người cho biết họ thấy nó được phát hành ngày hôm qua (https://www.seroundtable.com/google-testing-penguin-22735.html), nhưng Google sẽ không xác nhận điều đó.

Các bản cập nhật Penguin trước đây

Nhìn lại lịch sử, dưới đây là tóm tắt về các bản cập nhật Penguin theo thời gian, cũng như tác động của chúng đến các truy vấn, theo Google:

• Penguin 1.0 vào 24 tháng Tư, 2012 (tác động đến ~3.1% truy vấn)
• Penguin 1.1 vào 26 tháng Năm, 2012 (tác động tới ít hơn 0.1%)
• Penguin 1.2 vào mùng 5 tháng Mười, 2012 (tác động đến ~0.3% truy vấn)
• Penguin 2.0 vào 22 tháng Năm, 2013 (tác động đến 2.3% truy vấn)
• Penguin 2.1 vào mùng 4 tháng Mười, 2013 (tác động đến khoảng 1% truy vấn)
• Penguin 3.0 vào 17 tháng Mười, 2014 (tác động đến khoảng 1% truy vấn)
• Penguin 4.0 & chạy thời gian thực vào 23 tháng Chín, 2016

Với Penguin 4.0, Google không đưa ra một con số cụ thể về phần trăm các truy vấn bị tác động, chủ yếu vì bản cập nhật liên tục diễn ra và lượng phần trăm sẽ liên tục thay đổi.

Nguồn : http://searchengineland.com/